Quy trình chưng cất hay cách làm tinh dầu quế, tinh dầu quế mua ở đâu?

Quy trình sản xuất tinh dầu Quế, Cách làm tinh dầu quế!

Quy trình sản xuất tinh dầu Quế, Cách làm tinh dầu quế!

01:50 - 28/10/2014

Chưng cất tinh dầu quế theo tiêu chuẩn xuất khẩu: bạn sẽ trả lời được thắc mắc nên mua tinh dầu quế ở đâu? hay cách làm tinh dầu quế.

Ảnh UrL
Bản công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng các loại tinh dầu tự nhiên

Quy trình chưng cất tinh dầu Quế nguyên chất tiêu chuẩn xuất khẩu

1. Sơ lược về cây Quế dùng để chưng cất tinh dầu:

Cây Quế có tên khoa học là Cinnamonmum cassia Bl; Thuộc giống Cinamonmum; Họ: Lauraceae. 

Cây Quế Việt Nam thuộc chi Cassia nên là loại dùng để chiết xuất tinh dầu và gọi là tinh dầu quế, vùng nguyên liệu chủ yếu là Yên Bái và Lào Cai, một số ít ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, nhưng không đủ sản lượng để chiết xuất tinh dầu.

Ngày nay tinh dầu quế là một trong những loại tinh dầu có sản lượng lớn nhất và ứng dụng của tinh dầu quế cho con người ngày càng rộng rãi, ngoài công dụng trị liệu như hỗ trợ điều trị liên quan đến hô hấp, viêm khớp, các bệnh về cơ xương

Con người cũng dùng tinh dâu quế như một sản phẩm làm đẹp tự nhiên trong các spa, dùng tạo dung dịch massage body giảm mỡ bụng...

nhờ công nghệ tiên tiến thì hiện nay đã tách chiết được đơn chất các thành phần khác nhau của tinh dầu quế và được các hãng nước giải khát hàng đầu thế giới sử dụng như Pessi, Cocacola sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Quế đang mùa thu hoạch

Hình ảnh Quế đang mùa khai thá

 

2.   Các phương pháp chưng cất tinh dầu quế:

Tinh dầu quế là loại tinh dầu khó chiết xuất so với đa số các loại tinh dầu khác, có nhiều phương pháp để chiết xuất nhưng phương pháp chiết xuất bằng hơi nước đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, sản phẩm không lẫn tạp chất từ dung môi hữu cơ nên rất an toàn cho sức khỏe và đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

3.   Quy trình chưng cất  tinh dầu nguyên chất   gồm các công đoạn sau :

3.1 Quy hoạch vùng nguyên liệu trồng Quế:

Các vùng cây quế có thể cho nguyên liệu sản xuất tinh dầu gồm: Yên Bái, Lào Cai đây là vùng cho trữ lượng và chất lượng tinh dầu tốt nhất, ngoài ra thì Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng là 2 địa phương có diện tích trồng quế đáng kể, thông thường thì để đặt được 1 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế phải cần diện tích vùng nguyên liệu tối thiểu là 4.000ha, kèm theo đó cây quế có tuổi đời lũy kế cách nhau 1 năm là tốt nhất.

3.2 Tập kết nguyên liệu:

Nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu chính là vỏ, cành, và lá của cây quế.

Vào thời vụ quế đủ tuổi khai thác được bóc vỏ, gỗ, lá, vỏ được thu hoạch riêng. Cành lá, vỏ được phơi khô và đưa về bảo quản tại kho, nếu quế để chưng cất tinh dầu thì cần phai đảm bảo có thời gian bảo quản và ủ trong kho tốt nhất để đảm bảo chất lượng tinh dầu tốt nhất, thông thường thì sau 1 tháng nguyên liệu được ủ trong kho sẽ đủ tiêu chuẩn để sản xuất tinh dầu.

Kho ủ nguyên liệu chiết xuất tinh dầu quế

Nguyên liệu được tập kết bảo quản trong kho chờ sản xuất

 

3.3 Quy trình sản xuất tinh dầu.

Nguyên liệu Quế ủ đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa vào sản xuất tinh dầu:

Đầu tiên quế nguyên liệu được nghiền nhỏ bằng máy nghiền công xuât lớn và được chứa trong lồng nguyên liệu (khoảng 1 tấn nguyên liệu/ 1 lồng), sau khi nạp đầy nguyên liệu thì sẽ được cẩu trục đưa vào nồi hấp.

Máy nghiền nguyên liệu cành lá vỏ quế

Nguyên liệu được nghiền khoảng 15-20cm trước khi cho vào nồi hấp

 

Nồi hấp phải đủ tiêu chẩn áp lực vì chiết xuất tinh dầu quế cần áp lực hơi tối thiểu 1 atmosphere và có thể lên tới 5 atmosphere.

cả hệ thống dầy chuyền chiết xuất tinh dầu

Tổng thể giây chuyền chiết xuất tinh dầu

 

Nguyên liệu sau khi đưa vào nồi hấp được đậy kín và siết chặt,

Dây chuyền chưng cất tinh dầu quế

Nồi hấp sau khi đưa nguyên liệu vào sẽ được khóa chặt lại để chuẩn cấp hơi chiết xuất tinh dầu

 

Đốt lò hơi để cấp hơi chiết xuất.

Lò hơi chưng cất tinh dầu quế

Lò hơi được đốt để cấp hơi nước chiết xuất tinh dầu, công xuất hơi 3 tấn hơi/h

 

Nguyên lí của phương pháp chưng cất tinh dầu quế bằng phương pháp này giống như nguyên lí nấu rượu.

Hơi nước từ nồi hơi được đưa qua nồi hấp, hơi nước sẽ cuốn theo tinh dầu và được dẫn qua bình làm mát, bình làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ hơi từ khoảng 160 độ xuống còn khoảng 30 độ (hóa lỏng).

Cách làm tinh dầu quế, tinh dầu quế mua ở đâu

Hệ thống làm mát và bình lắng tinh dầu

 

Dung dịch thu được là hỗn hợp tinh dầu + Nước, dung dịch này sẽ được chứa vào 4 bình lắng, tinh dầu quế nặng hơn nước nên sẽ chìm xuống dưới (thông thường mất khoảng 1h để tách biệt hoàn toàn).

Mỗi một nồi hấp như vậy sẽ thu được từ 4-7 kg tinh dầu.

Tinh dầu quế sau khi lắng xuống sẽ được rút ra can và đem về kho bảo quản, sau đó tiếp tục được tinh lọc để tách hết nước và bụi bẩn.

4.   Bao gói Tinh dầu Quế thành phẩm:

Do sản lượng tinh dầu Quế rất lớn  vượt xa sức tiêu thụ trong nước nên chủ yếu tinh dầu quế sản xuất ra được đưa sang thị trường Trung Quốc, khoảng 20% là các nước châu Âu và Mỹ. Sản phẩm xuất khẩu được đóng vào phuy 200kg, 

Sản phẩm bán trong nước được bao gói bằng can 30kg, 10kg, 5 kg, 1kg...  và chai nhỏ chuyên dụng 10, 20, 50, 100ml để khách hàng tiện sử dụng.

Tinh dầu quế mua ở đâu
Dầu được đóng ra can và chuyển về kho bảo quản để tiếp tục tinh sạch để đưa ra thị trường.

 

Bạn có thể mua tinh dầu quế tại: ở Hà Nội, ở Đà Nẵng, tphcm, quảng Nam, Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Thái Nguyên hoặc bất cứ tỉnh thành nào với hệ thống phân phối toàn quốc.

Khách hàng có thể đặt mua và nhận được hàng chỉ trong vòng 3 ngày. Nếu bạn ở xa những đại lý của Loda thì bạn sẽ được chuyển phát nhanh đơn hàng mà hoàn toàn không mất thêm chi phí vận chuyển, hãy gọi cho Ms. Thủy: 0979259286 hoặc 0914795139

Hiện công ty Loda đang cung cấp một số tinh dầu nguyên chất như: Tinh dầu Quế, tinh dầu sả chanhtinh dầu sả java, tinh dầu oải hương, tinh dầu long nãotinh dầu hoa Nhài,  tinh dầu Tràm... với số lượng lớn nhỏ tùy theo yêu cầu của khách hàng.

 

Quy trình sản xuất tinh dầu quế!