Video

Phải gọi là tinh dầu, tinh dầu thiên nhiên hay tinh dầu nguyên chất?

Phải gọi là tinh dầu, tinh dầu thiên nhiên hay tinh dầu nguyên chất mới đúng?

Phải gọi là tinh dầu, tinh dầu thiên nhiên hay tinh dầu nguyên chất mới đúng?

19:38 - 12/03/2019

Tinh dầu là sản phẩm nhiều người biết đến, nhưng vẫn có rất nhiều người khi tìm hiểu để mua tinh dầu thì lại gặp khó khăn trong lựa trọn sản phẩm khi chỗ thì gọi là tinh dầu, chỗ thì gọi là tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu tự nhiên hoặc cả khái niệm tinh dầ
10 công dụng của tinh dầu tràm trà (dầu cây trà) có thể áp dụng ngay
[CÁCH TRỊ HO HIỆU QUẢ] và CỰC DỄ với 3 loại tinh dầu KHÔNG DÙNG THUỐC
CHỈ CẦN BÔI LOẠI TINH DẦU NÀY MUỖI ĐÃ KHIẾP VÍA. Bạn nên trang bị ngay cho chuyến du lịch, dã ngoại sắp tới
Cách sử dụng tinh dầu quế lau nhà quá đơn giản và tiết kiệm
[ĐÃ TÌM RA] Cách diệt sạch gián trong bối cảnh khó tin của 1 mẹ bỉm sữa đã từng ở tận cùng của sự chán nản vì gián.

Phải gọi là tinh dầu, tinh dầu thiên nhiên hay tinh dầu nguyên chất mới đúng?

Có rất nhiều khách hàng mới của LODA thắc mắc:

Chị không phân biệt được đâu là tinh dầu đâu là tinh dầu thiên nhiên?

Bên em là tinh dầu thiên nhiên hay tinh dầu nguyên chất?...

Để giải quyết cặn kẽ những câu hỏi này thì chúng ta cùng đi chi tiết một chút nhé

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là một loại chất lỏng, đa phần có màu vàng nhạt đến vàng cánh gián, có mùi thơm dễ chịu.

Phần lớn tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật, tùy từng loại cây mà nó có thể chứa nhiều trong lá, hoa, quả, hạt, thân, rễ...  một số ít có nguồn gốc từ động vật.

Tinh dầu ngày nay chủ yếu được tạo ra bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước: nguyên lý của phương pháp này là dưới áp lực của hơi nước nóng, tinh dầu sẽ bị tan tạm thời vào nước ở thể hơi, hỗn hợp hơi này được dẫn qua hệ thống làm mát và ngưng tụ lại thành dạnh lỏng, hỗn hợp gồm cả tinh dầu và nước. 1 phần tinh dầu sẽ bị tan hoàn toàn vào nước, còn đa phần tinh dầu sẽ tách ra khỏi nước một cách nhanh chóng và chúng ta dễ dàng thu được. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp này để sản xuất tinh dầu quế ở quy mô công nghiệp với sản lượng hơn 3 tấn 1 tháng. Tinh dầu được sản xuất theo phương pháp này khá đơn giản nên giá thành sản xuất cũng giảm đi rất nhiều.

 

chiết xuất tinh dầu bằng công nghệ hơi nước

Giây chuyền chiết xuất tinh dầu bằng công nghệ hơi nước: Gồm 1 nồi hơi, 2 nồi hấp và 1 bình làm mát (ngưng tụ tinh dầu)

 

Với 1 số tinh dầu có tỷ lệ thấp có thể dùng phương pháp dung môi: Nguyên lý của phương pháp này là dùng dung môi để rút tinh dầu ra khỏi nguyên liệu, sau đó cho bay hơi dung môi để thu được tinh dầu. Tinh dầu hoa nhài là sản phẩm tiêu biểu của phương pháp này

Phương pháp ép: Một số loại tinh dầu có thể chiết xuất theo phương pháp ép, cách này khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu sạch, sau đó đưa qua máy ép đặc thù sẽ thu được tinh dầu và một vài thành phần khác + nước, nhưng tinh dầu nhanh chóng tách ra khỏi nước. Tinh dầu Bưởi cũng có thể chiết bằng phương pháp này.

Một số ít tinh dầu có nguồn gốc từ động vật: Điển hình là tinh dầu cà cuống

Như vậy chúng ta có thể nhìn tổng quan lại là tinh dầu thiên nhiên là tinh dầu có nguồn gốc từ các loại cây có dầu, hoặc số ít đến từ động vật có dầu và được chiết xuất ra bằng 3 phương pháp thông dụng trên.

Vậy tinh dầu nguyên chất là gì?

Thực ra câu trả lời dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều: Tinh dầu nguyên chất đơn giản chỉ là tinh dầu 100%  tức là ngoài tinh dầu thì không có bất cứ thành phần hay chất nào khác pha lẫn, kể cả là tinh dầu khác pha lẫn cũng biến nó thành tinh dầu không nguyên chất

Trong thực tế thì vì lợi nhuận một số đơn vị có thể pha tinh dầu với một số dầu rẻ tiền, hoặc dung môi hữu cơ. Trong trường hợp này nó được coi là tinh dầu không nguyên chất, đương nhiên chất lượng tinh dầu giảm đi rõ rệt.

 

chai tinh dầu quế nguyên chất

Ảnh minh họa: Chai tinh dầu quế nguyên chất

 

Còn tinh dầu thiên nhiên là gì?

Tinh dầu thiên nhiên đơn giản cũng chỉ là 1 tên gọi khác của tinh dầu, nó nhằm mục đích nhấn mạnh hơn về tính thiên nhiên của tinh dầu. Người am hiểu về tinh dầu thì ai cũng hiểu rằng đã là tinh dầu thì đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chỉ có một số đơn vị cố gò ép những sản phẩm hương liệu tổng hợp có hương thơm giống như tinh dầu với tên gọi tinh dầu thiên nhiên.

Nnhắc đến từ “hương liệu tổng hợp” thì không ít người lại hỏi tiếp vậy tinh dầu và hương hiệu tổng hợp thì có gì khác nhau?

Nếu trả lời vấn tắt thì có thể hiểu nôm la là nguyên liệu để sản xuất ra tinh dầu là các phần của cây có dầu như thân, rễ, lá, quả, hạt... và số ít động vật có dầu, còn hương liệu tổng hợp thì được hình thành thông qua các phản ứng hóa học hoặc tổ hợp từ một số chất có công thức hóa học giống như tinh dầu thành hỗn hợp có mùi thơm gần giống tinh dầu.

Hy vọng với những chia sẻ trên phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn, cám ơn bạn đã đọc những chia sẻ này!